Những cách kiềm hóa cơ thể bạn nên áp dụng để phòng ngừa bệnh tật?
Kiềm hóa cơ thể là thuật ngữ được nhiều người nhắc đến trong thời gian gần đây. Nhiều người thực hiện phương pháp này để làm chậm quá trình lão hóa và phòng ngừa bệnh tật. Vậy kiềm hóa cơ thể là gì và nó có lợi ích gì đối với sức khỏe?
Kiềm hóa cơ thể là gì?
Trước khi tìm hiểu về kiềm hóa cơ thể, bạn cần hiểu rõ về độ pH trong cơ thể. Ở người khỏe mạnh, độ pH sẽ dao động từ 7.3 đến 7. Độ pH này tương ứng với môi trường và có tính kiềm nhẹ. Tuy nhiên, tính kiềm trong cơ thể sẽ bị thay đổi do chế độ ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh. Ăn nhiều thực phẩm chiên rán, uống rượu bia và nước ngọt thường xuyên có thể làm giảm độ pH trong cơ thể, từ đó khiến môi trường bên trong cơ thể mang tính axit.
Ngoài chế độ ăn uống và sinh hoạt, lo lắng, mệt mỏi trong công việc cũng có thể khiến cơ thể tiết ra các loại axit. Những loại axit này có thể làm giảm độ pH trong cơ thể xuống mức bé hơn 7.
Vậy kiềm hóa cơ thể là gì? Kiềm hóa cơ thể là áp dụng nhiều biện pháp khác nhau để duy trì môi trường trong cơ thể ở mức kiềm nhẹ, có độ pH dao động ở mức 7.3 – 7.4. Khi độ pH trong cơ thể được cân bằng, bạn ít có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Vì sao bạn nên kiềm hóa cơ thể?
Khi môi trường trong cơ thể mang tính axit, chúng ta sẽ có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh mãn tính nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, gout, đau dạ dày… Tiến sĩ, bác sĩ Otto Warburg, người từng đạt được giải Nobel Sinh lý học và Y khoa cho rằng các tế bào ung thư có tính axit trong khi đó các tế bào khỏe mạnh lại có tính kiềm. Đây là lí do vì sao bạn nên thực hiện các biện pháp kiềm hóa cơ thể.
Theo các nhà khoa học, các gốc tự do trong cơ thể là nguyên chính gây nên nhiều căn bệnh mãn tính nguy hiểm. Các gốc tự do và tế bào ung thư thường phát triển tốt trong môi trường axit. Để giảm các gốc tự do, chống lại quá trình stress oxy hóa và giảm nồng độ axit trong cơ thể, bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu kiềm, giàu chất chống oxy hóa để kiềm hóa cơ thể.
Thực hiện cách kiềm hóa cơ thể sẽ ức chế sự phát triển của các gốc tự do, từ đó giúp trung hòa axit trong cơ thể nói chung và dạ dày nói riêng. Quá trình này cũng giúp nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho người bệnh, do giúp hỗ trợ phòng ngừa và điều trị nhiều căn bệnh.
Những cách kiềm hóa cơ thể dễ thực hiện
Có nhiều cách kiềm hóa cơ thể đơn giản như thay đổi chế độ ăn uống và môi trường sống. Dù áp dụng phương pháp nào thì mục đích chung cũng là cân bằng độ pH và tăng độ kiềm trong cơ thể.
Dưới đây là những cách giúp tăng độ kiềm trong cơ thể để tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật:
Ăn ít thịt, ăn nhiều rau xanh
Theo các chuyên gia, những thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày được xếp vào 2 nhóm đó là nhóm giàu tính axit và nhóm giàu tính kiềm. Các thực phẩm mang tính axit là thịt, sản phẩm từ bơ, muối, đồ uống có ga, rượu bia… Các thực phẩm mang tính kiềm là các loại màu xanh lá như bắp cải, cải xoăn, súp lơ, rau bina, các loại củ quả như khoai lang, cà rốt, ớt chuông, cam, quýt…
Bổ sung thực phẩm kiềm hóa cơ thể thông qua chế độ ăn hàng ngày có thể giúp trung hòa axit dư thừa vào bảo vệ cơ thể khỏi tác động của tình trạng tăng tiết trong cơ thể gây ra. Trong khi đó ăn các thực phẩm có tính axit sẽ khiến bạn phải đối mặt với nhiều căn bệnh nguy hiểm. Chẳng hạn như ăn quá nhiều thịt có thể làm tăng nồng độ axit trong nước tiểu và gây một số tác động tiêu cực với sức khỏe như sỏi thận. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng ăn nhiều thực phẩm giàu axit có thể gây suy thoái xương và cơ.
>> Liên quan: 10 loại thực phẩm có tính axit cao bạn nên biết
Ăn các loại hạt
Một số loại hạt như đậu nành, đậu lăng, hạnh nhân, hạt điều… có tính kiềm cao và có chứa nhiều chất chống oxy, do vậy thêm chúng vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp kiềm hóa cơ thể và trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, từ đó phòng ngừa các bệnh mãn tính nguy hiểm.
Bạn có thể sử dụng các loại hạt để chế biến nhiều món ăn như làm sữa hạt, sấy khô… Mặc dù có nhiều lợi ích với sức khỏe, tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều hạt cùng một lúc vì chúng có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
Ăn nhiều trái cây
Cũng tương tự như rau xanh, các loại trái cây có tính kiềm tự nhiên tốt cho sức khỏe. Không chỉ cung cấp các loại vitamin và khoáng chất, trái cây còn chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh. Những chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, giảm phản ứng viêm mãn tính, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Một số loại trái cây bạn nên ăn là: Cam, bưởi, chuối, dưa hấu, dâu tây, việt quất, kiwi… Để nhận được hết lợi ích, bạn nên ăn trái cây tươi trực tiếp thay vì uống nước trái cây hay ăn trái cây sấy khô.
Duy trì lối sống lành mạnh
Căng thẳng tâm lý và thể chất có thể làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể và khiến pH trong cơ thể bị mất cân bằng. Do vậy, để cân bằng pH, bạn nên ngủ đủ giấc, tránh làm việc quá sức và hạn chế căng thẳng. Nên tập luyện thể dục, thể thao điều độ để tăng cường sức khỏe và giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp ngủ ngon giấc hơn,
Các bài tập hít thở sâu cũng rất tốt để tăng tính kiềm trong cơ thể. Những bài tập này giúp tăng cường oxy lên não, kích thích não bộ hoạt động hiệu quả hơn và giúp đào thải CO2 tích tụ trong cơ thể ra ngoài. Bạn nên thực hiện các bài tập hít thở vào buổi sáng mai hoặc chiều tối khi không khí trong lành để hít thở.
Sử dụng nước ion kiềm
Đây là phương pháp kiềm hóa cơ thể được nhiều người áp dụng. Nước ion kiềm (hay còn gọi là nước kangen, nước ion kiềm giàu hydro) là nước được sản xuất bởi công nghệ điện phân hiện đại của Nhật Bản. Với độ pH từ 8.5 – 9.5, nước ion kiềm giúp kiềm hóa cơ thể như rau xanh và các loại trái cây. Đây được xem là lựa chọn đắc lực để tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật của người dân Nhật Bản và các quốc gia trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Pháp…
Lợi ích của nước ion kiềm với cơ thể đã được các nhà khoa học Nhật Bản chứng minh qua các nghiên cứu. Đây là loại nước được Bộ Y tế Nhật Bản khuyến khích sử dụng để tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.
Ngoài tính kiềm tự nhiên, nước ion kiềm còn có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe như giàu khoáng chất tự nhiên, cấu trúc phân tử siêu nhỏ và tính chống oxy hóa mạnh. Kích thước phân tử siêu nhỏ trong nước ion kiềm sẽ giúp nước thẩm thấu nhanh vào tế bào từ đó giúp giải khát, giải nhiệt nhanh chóng. Trong khi đó đặc tính chống oxy hóa giúp trung hòa gốc tự do trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, gout, bệnh đường tiêu hóa và làm chậm quá trình lão hóa.
Bạn nên dùng nước ion kiềm đều đặn mỗi ngày để trung hòa axit trong cơ thể. Tốt nhất nên uống 2-3 lít nước vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Tính kiềm của nước có thể bị suy giảm và mất hẳn khi để ngoài môi trường, do vậy bạn nên dùng nước kiềm tươi trực tiếp tại máy lọc nước ion kiềm. Chỉ dùng nước kiềm đóng chai trong điều kiện bất khả kháng.
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về kiềm hóa cơ thể. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong những cách tăng độ kiềm trong cơ thể để tăng cường sức khỏe, phòng ngừa nguy cơ bệnh tật cho bản thân và gia đình.
>> Xem thêm: Điểm mặt 11 loại thực phẩm có tính kiềm tốt cho sức khỏe
- Sản phẩm chính hãng, mẫu mã đa dạng.
- Chuyên gia sức khỏe đồng hành 24/7.
- Quy trình test nước 9 bước độc quyền.
- Lắp đặt và tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Nhật.
- Bảo hành chính hãng, bảo dưỡng trọn đời.
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!